BỆNH GÚT (GOUT) NGHĨA LÀ GÌ?
Trong cuộc sống hàng ngày, bạn đã
bao giờ nghe nói tới bệnh gút chưa? Gút là gì? Tại sao lại có bệnh gút? Qua bài
viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này.
Bệnh Gút là gì?
Bệnh Gút là một trong những dạng
viêm khớp gây đau đớn nhất. Bệnh gút xảy ra khi có quá nhiều axit uric tích tụ
trong cơ thể. Việc tích tụ axit uric có thể dẫn đến:
Các tinh thể axit uric sắc nhọn
lắng đọng lại ở các khớp, thường ở ngón chân cái
Các lớp axit uric lắng đọng (được
gọi là sạn urat) trông giống như những cục u dưới da
Sỏi thận từ các tinh thể axit
uric trong thận.
Đối với nhiều người, cơn đau đầu
tiên do bệnh gút xảy ra ở ngón chân cái. Thông thường, cơn đau đó khiến một
người đang ngủ phải tỉnh dậy. Ngón chân rất đau, tấy đỏ, ấm và sưng lên.
Bệnh gút có thể gây ra nhiều
triệu chứng như:
Đau
Sưng
Tấy đỏ
Nóng
Cứng khớp.
Ngoài ngón chân cái, bệnh gút có
thể ảnh hưởng đến:
Mu bàn chân
Mắt cá chân
Gót chân
Đầu gối
Cổ tay
Ngón tay
Khuỷu tay.
Cơn đau do bệnh gút có thể gây ra
do các sự kiện căng thẳng, rượu hoặc ma túy hay một bệnh khác. Các cơn đau ban
đầu thường thuyên giảm trong vòng 3 đến 10 ngày, ngay cả khi không điều trị.
Các cơn đau tiếp theo có thể không xuất hiện trong nhiều tháng hoặc thậm chí
nhiều năm.
Những nguyên nhân gây ra bệnh gút?
Bệnh gút là do sự tích tụ quá
nhiều axit uric trong cơ thể gây ra. Axit uric được sản sinh từ sự phân hủy của
các chất gọi là purin. Purin có trong tất cả các mô của cơ thể. Các chất này
cũng có trong nhiều loại thực phẩm, chẳng hạn như gan, các loại đậu và đậu Hà
Lan khô và cá cơm.
Thông thường, axit uric hòa tan
trong máu. Nó bài tiết qua thận và ra khỏi cơ thể trong nước tiểu. Tuy nhiên,
axit uric có thể tích tụ lại trong máu khi:
Gia tăng lượng axit uric cơ thể
tạo ra.
Thận không bài tiết hết axit
uric.
Ăn quá nhiều loại thực phẩm giàu
purin.
Khi nồng độ axit uric trong máu
cao, điều này được gọi là tăng axit uric huyết. Hầu hết những người tăng axit
uric huyết không gây nên bệnh gút. Nhưng nếu có quá nhiều tinh thể axit uric
hình thành trong cơ thể thì có thể gây nên bệnh gút.
Các bạn có nhiều khả năng mắc
bệnh gút hơn nếu:
Có thành viên trong gia đình mắc
bệnh này
Là đàn ông
Thừa cân
Uống quá nhiều rượu
Ăn quá nhiều thực phẩm giàu purin
Có khiếm khuyết về enzim làm cho
cơ thể khó phân hủy purin
Bị phơi nhiễm chì trong môi
trường
Đã cấy ghép bộ phận
Sử dụng một số loại thuốc như
thuốc lợi tiểu, aspirin, cyclosporin hoặc levodopa
Sử dụng vitamin niacin.
Thêm chú thích |
Cách phòng tránh bệnh gút
Nếu bạn đang thừa cân hay béo phì
thì việc giảm cân qua ăn uống lành mạnh và thường xuyên hoạt động thể chất là
điều rất quan trọng. Nghiên cứu cho thấy giảm cân có thể làm giảm nồng độ acid
uric và giảm xuất hiện các cơn gút cấp. Nếu bạn nghiện rượu, bạn nên giảm hoặc
ngưng hoàn toàn. Uống nhiều bia hoặc rượu mạnh làm tăng cơ hội mắc bệnh gút. Cụ
thể, việc uống rượu nhiều sẽ làm sản sinh Acid lactic.
Acid lactic sẽ tranh chấp đào
thải với Acid uric, làm cho lượng Acid uric không thể thoát ra ngoài hoặc thoát
với khối lượng không đủ. Bạn nên uống ít nhất 2-3 lít nước mỗi ngày vì nó giúp
hoà tan acid uric trong cơ thể và loại bỏ theo đường tiết niệu ra ngoài. Ăn
thực phẩm có nhiều purin (như cá cơm, cá mòi, ngỗng,...) cũng có thể gây tăng
Acid uric. Những người ăn nhiều hải sản và thịt (đặc biệt là thịt nội tạng như
gan, thận, não, tim) cũng có nguy cơ mắc bệnh gút. Ngoài ra, ở lứa tuổi 30 trở
lên, nên tránh những thay đổi đột ngột của cơ thể, như đang nóng mà tắm nước
lạnh, sốc cơ thể... có thể sẽ là tác nhân để sự chuyển hoá từ Acid uric thành muối
Urat diễn ra.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM : SẢN PHẨM CHĂM SÓC SỨC KHỎE IBLUE
Theo nguồn :SẢN PHẨM GIẢM CÂN IBLUE
0 nhận xét:
Đăng nhận xét